xem tử vi
Tâm linh

9 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn có thể bạn chưa biết

Tháng 8 dương lịch hay (tháng 7 âm lịch) hàng năm thường được gọi với một cái tên khá kinh dị: “Tháng cô hồn”. Dân gian coi đây là một trong những tháng nhạy cảm nhất năm và đặt ra nhiều điều kiêng kỵ.

dai ky

Có thể kể ra những tên gọi khác của tháng đặc biệt này như: “Tháng mở cửa mả”, “Tháng xá tội vong nhân”… Dân gian từ lâu quan niệm đây là tháng của ma quỷ, của người chết. Vào chính ngày rằm tháng 7, người ta là một lễ lớn gọi là lễ xá tội vong nhân (giải oan, xá tội cho người chết).

Nguồn gốc của tháng cô hồn xuất phát từ tín ngưỡng tâm linh truyền thống hàng nghìn năm qua. Người Việt có một niềm tin rằng những người chết bất đắc kỳ tử, oan uổng thì linh hồn sẽ trở thành cô hồn, dã quỷ, không được đầu thai, làm quỷ đói, lang thang, cực khổ vô cùng.

Quỷ đói trong quan niệm dân gian. Ảnh: Internet.
Quỷ đói trong quan niệm dân gian

Người ta cúng lễ cho cô hồn, dã quỷ như một nghĩa cử nhân đạo, an ủi người đã chết, mong linh hồn ấy sớm siêu thoát, đầu thai.

Theo quan niệm của Đạo giáo, mỗi năm một lần, Diêm Vương sẽ cho mở cửa địa ngục từ ngày mùng 2 đến ngày 15 tháng 7 âm lịch. Các linh hồn sẽ được trở lại trần thế, thậm chí quay về gặp mặt người thân, gia quyến.

Người ta tin rằng, vào tháng cực kỳ nhạy cảm về mặt tâm linh này, con người không nên làm một số việc sau:

  1. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ.
  2. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ dẫn dụ ma quỷ kéo đến.
  3. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.
  4. Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trẹo chân.
  5. Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.
  6. Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.
  7. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.
  8. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.
  9. Không nhổ lông chân vào ngày này, vì dân gian cho rằng “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

Bên cạnh đó, trong tháng này, người ta được khuyến khích làm nhiều việc thiện, việc tốt như: thăm mộ người thân, hạn chế sát sinh, ăn chay, tránh xa những cuộc cãi vã, xung đột, nói năng hòa nhã…

20733406_images1394335_Thanhtamtrccuabode
Thời gian này, người ta được khuyến khích hành thiện, tích đức.

Quan niệm dân gian về tháng xá tội vong nhân đã có từ lâu đời. Nó trở thành một nét văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, bạn cũng không nên kiêng kỵ thái quá, dễ gây hoang mang, lo sợ, ảnh hưởng không tốt tới sinh hoạt hàng ngày.

Thay vào đó, bạn hãy cố gắng tích đức, hành thiện, làm điều hay, nói lời phải trong thời gian này để tìm thấy sự bình an trong tâm hồn mình. Niềm tin và quỷ thần không phải để dọa nạt con người mà là để câu thúc, ước chế đạo đức con người. Làm một người tốt, sống thiện lương, hướng đến Thần Phật thì chẳng ma quỷ nào hại được đến bạn!

Xem thêm