xem tử vi
Nhân Mã

Nhân Mã là kẻ yêu bằng trái tim và nghĩ bằng lý trí

Trong 12 cung hoàng đạo, các cung kép (Song Tử, Nhân Mã, Song Ngư) có xu hướng tính cách mâu thuẫn và phức tạp hơn hẳn các cung đơn. Nhưng nếu Song Tử là hai người, Song Ngư là hai con cá, tính cách vẫn còn một sự thống nhất nhất định, thì Nhân Mã lại là sinh vật lai giữa người – trí tuệ và ngựa – bản năng. Sự lai tạp này khiến Nhân Mã trở thành kẻ mâu thuẫn từ trong bản chất, mâu thuẫn với chính bản thân mình và có lối hành xử không những khiến người khác khó hiểu, mà chính họ cũng không hiểu nổi bản thân mình.

Một nửa người, khiến cho Nhân Mã là kẻ suy nghĩ và hành xử bằng lý trí. Nửa ngựa còn lại lại khiến họ hành xử theo bản năng. Và hai nửa này thường xuyên mâu thuẫn với nhau trong nội tâm suy nghĩ họ. Mang độ tuổi trung niên đang độ hồi xuân, Nhân Mã vừa là trẻ con vừa là người lớn. Vừa sâu sắc vừa nông cạn. Vừa ham vui vừa trách nhiệm. Họ có thể dễ dàng lừa gạt người khác bằng vẻ ngoài nhiệt tình ngây ngốc, nhưng ẩn sâu bên trong đó là tính cách thờ ơ và hờ hững. Không sai khi nói rằng Nhân Mã là người phóng khoáng nhất trong 12 cung hoàng đạo.

Đôi khi họ thật sự không quan tâm nhiều lắm tới tiểu tiết và những chuyện họ cho là vụn vặt. Nhưng đôi khi, lại rất để tâm tới những chuyện người khác không chú ý, có điều Nhân Mã rất giỏi che giấu suy nghĩ của mình, họ bỏ qua không chấp nhặt, chứ không phải không biết. Sự tinh tế của Nhân Mã thể hiện ở chỗ không làm gì, chứ không phải làm gì. Nhân Mã luôn biết lúc nào nên nói, lúc nào cần im lặng và dựng lên hình ảnh một kẻ bộc tuyệch sẵn sàng phun ra sự thật bất cứ lúc nào. Tin tôi đi, Nhân Mã cấp cao đã học được cách im lặng thì cái vỏ đó họ chỉ dựng lên để bảo vệ mình thôi.

Không phải Nhân Mã muốn ra vẻ là người ngây thơ. Mà họ thực sự ngây thơ, và họ biết điều đó. Quá ngây thơ và ngu ngốc so với cuộc đời, vậy nên càng biết nhiều càng tỏ ra không biết, càng sâu sắc càng chứng tỏ mình ngây thơ. Xét cho cùng, Nhân Mã là một bậc thầy về trí thức, bỏ qua việc họ hào hứng nói quá nhiều khi được hỏi ý kiến về vấn đề gì đó, thì một cuộc nói chuyện với Nhân Mã là rất đáng thời gian. Họ có một trí óc tổng hợp đáng kinh ngạc, những kiến thức vụn vặt đọc được từ cuốn sách cũ của ông nội từ mười năm trước, hay mẩu tin đọc vội lúc cắt tóc họ cũng có thể xếp vào ngăn tủ kí ức, sắp xếp cùng với các tài liệu khác và lôi ra một cách rất có hệ thống khi cần. Về mặt này, họ thực sự đáng nể.


Nhưng Nhân Mã cũng là kẻ đãng trí bậc nhất. Đầu óc và đôi mắt những người này luôn hướng về chân lý xa xôi hay những vì sao tít tắp chứ không phải cái bậc cửa dưới chân. Họ có thể 30 ngày trong một tháng ra khỏi nhà sau khi lật tung tất cả đồ đạc tìm chìa khóa nhà. Hoặc có thể lơ đãng tìm cặp mắt kính trong khi nó vẫn đang trên mắt họ. Những vấn đề khiến Nhân Mã để tâm phải là vũ trụ, thiên hà, cuộc sống loài người, tương lai, môi trường chứ không phải mấy chuyện nhỏ nhặt này. Nói cách khác Nhân Mã là những kẻ chỉ sống trên mây.

Nhưng đó là một mặt của họ. Tôi đã nói là Nhân Mã rất mâu thuẫn. Mặt khác của Nhân Mã họ lại là những kẻ rất thực tế, thực tế đến lạnh lùng. Họ luôn so sánh trong óc tìm ra cách có lợi cho mình nhất để làm. Hi sinh quyền lợi cho người khác ư? Không bao giờ đâu. Nhân Mã đã muốn thứ gì thì dù cho phải đạp lên người khác, họ cũng sẵn sàng.

Trong tình yêu, Nhân Mã là kẻ yêu bằng trái tim và nghĩ bằng lý trí. Họ không ngừng soi mói từng chút một người mình yêu. Dù cho hoàn toàn chìm đắm trong tình yêu, tới mức bao dung tất cả mọi lỗi lầm khuyết điểm của người đó thì Nhân Mã vẫn cứ lý trí biết rằng người đó có xứng đáng với mình không. Mình được gì và mất gì khi yêu người như vậy. Tiếc rằng lý trí của Nhân Mã lại ít khi thắng được trái tim nên nhiều lúc phải chịu tổn thương. Nhưng họ sẽ mau chóng đứng dậy, coi đó chỉ là một trong những thất bại trong cuộc đời, và lại trưng ra cho cuộc đời vẻ mặt bất cần.

Nhưng không ai biết, thực sự trái tim của Nhân Mã đau đớn và tổn thương nặng nề, hình thành một vết sẹo mãi mãi không thể nào xóa mờ. Một con ngựa khi bị đau sẽ tách đàn tự liếm láp vết thương cho mình. Nó không cần cũng không muốn ai an ủi. Cách tốt nhất để an ủi một Nhân Mã đang đau buồn, là hãy vờ như không biết họ đang buồn, đối xử như bình thường với họ, và mặc kệ để họ tự khóc lóc dằn vặt bản thân chán rồi, họ sẽ tìm tới bạn với nụ cười tỏa nắng, lúc đó hãy nhớ chỉ cần cười lại và nói rằng: “Tớ biết cậu sẽ vượt qua nhanh thôi mà.

Nguồn : Sưu tầm

Xem thêm