xem tử vi
Cung hoàng đạo

[SỐC] Cung hoàng đạo “mới” xuất hiện sau 2.000 năm, bạn sẽ bị đổi ngày cung và tính cách

Việc 12 cung hoàng đạo truyền thống trở thành 13 cung đã tạo nên sự xáo trộn, thay đổi hẳn quan niệm của phần đông mọi người về chính bản thân mình.

cung-hoang-dao-moi
Cung Ophiuchus – Xà Phu

Cung hoàng đạo và những phân tích dựa theo đó là niềm tin đã được người phương Tây tin tưởng từ xa xưa. Với người Việt Nam, phương pháp phán đoán theo chiêm tinh này du nhập vào chưa lâu, có người không tin lắm, mỗi năm chỉ đọc vài lần cho vui, nhưng cũng có những người tin hết sức, cảm thấy nhận định nào cũng thật đúng với sở thích và tính cách của mình nên có thói quen tra cứu mỗi năm hoặc thậm chí mỗi ngày.

Dù bạn thuộc nhóm nào đi nữa thì có lẽ cũng sẽ rất bất ngờ, thậm chí hụt hẫng trước thông tin về sự xuất hiện của một cung hoàng đạo mới, làm xáo trộn hết mọi điều mà mình vẫn nghĩ lâu nay.

cung-hoang-dao-xa-phu-blogtamsu-1

(Ảnh: Internet)

Nói chung, cung hoàng đạo được vận dụng từ lý thuyết chiêm tinh học của Babylon cổ đại từ năm 1645 TCN, theo đó khi Trái đất quay xung quanh Mặt trời sẽ lần lượt đối diện với 12 chòm sao, ứng với 12 cung hoàng đạo – ai sinh ra trong thời gian đi qua chòm sao nào sẽ được chiếu mệnh và ảnh hưởng từ chòm sao đó.

Tuy vẫn chấp nhận lý thuyết này nhưng những người nghiên cứu thiên văn học hiện đại thấy rằng sau 3.000 năm, do chuyển động của Trái đất – tự quay quanh trục và quay quanh Mặt trời – vị trí của Trái đất với Mặt trời đã có chút thay đổi và làm… thừa ra vị trí giữa cung Bò Cạp và Nhân Mã. Từ phát hiện này, 1 cung hoàng đạo mới được bổ sung với tên Ophiuchus (Xà Phu), dành cho những người sinh từ 29/11-17/12, với tính cách đặc trưng là đầy sức lôi cuốn, thông minh, thật sự có năng lực hàn gắn, chữa lành thần kỳ nhưng lắm tài nhiều tật, họ cũng bị cho là nóng nảy, bảo thủ, độc tài, độc đoán về suy nghĩ, hay ghen tị… có thể coi là tập hợp đủ hết tính xấu của các cung hoàng đạo khác.

12 cung hoàng đạo truyền thống trở thành 13 cung, tạo nên sự xáo trộn, thay đổi hẳn quan niệm của phần đông mọi người về cung hoàng đạo của mình:

cung-hoang-dao-xa-phu-blogtamsu-2

cung-hoang-dao-xa-phu-blogtamsu-3

(Ảnh: Internet)

Thực tế thông tin về việc chính thức áp dụng cung hoàng đạo mới Ophiuchus đã được nêu ra từ năm 2011 và nhận nhiều tranh cãi từ đó đến nay. Có người cho rằng người Babylon cổ thật ra đã biết đến sự tồn tại của cung này, nhưng để tránh con số 13 đen đủi nên đã cố tình loại bỏ, điều đó lý giải vì sao có những người chẳng hề cảm thấy liên quan với cung hoàng đạo hiện tại của mình; và sự thay đổi mới là hợp lý, thuận logic.

Tuy vậy, rất nhiều người phản bác và không chấp nhận Ophiuchus vì:

– Phá vỡ con số 12 hoàn toàn vừa vặn với 4 mùa – mỗi mùa lại được chia thành 3 khoảng thời gian đầu mùa, giữa mùa và cuối mùa;

– Độ dài của các cung không tương xứng;

– Nhiều chuyên gia khẳng định Ophiuchus chỉ là 1 chòm sao bình thường trong hàng triệu chòm sao của hệ Mặt trời chứ không phải là chòm sao liên quan đến các cung hoàng đạo, và không (hay đúng hơn là chưa có) ai xác định được đặc tính riêng của chòm sao này cấu thành dựa trên 4 nhóm vật chất, như tất cả các chòm sao khác của 12 cung cũ.

Tuy được cho là mang nhiều tính khoa học (thiên văn học) hơn so với tử vi phương Đông nhưng dù vậy, phương pháp bói toán theo các cung hoàng đạo vẫn nặng tính tâm linh, tinh thần hơn là dựa vào chứng cứ. Vậy nên, dù cung Xà Phu xuất hiện thật sự làm xáo trộn hết hệ thống các cung hoàng đạo cũ và gây nhiều tranh cãi nhưng hầu hết người bình thường, không phải giới nghiên cứu, đều chọn cách tin theo những gì mà mình muốn tin; thực tế, hơn tất cả, liệu có ai hiểu được về mỗi người hơn chính bản thân người đó, phải không nào?

Xem thêm